Media Coverage Of UOBAM Vietnam
Biến động tỷ giá ảnh hưởng thế nào đến nhà đầu tư ngoại (NDHMoney.vn, 11 Nov 2010)

Khi tỷ giá biến động nhiều thì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ ngần ngại hơn trong việc bỏ tiền vào thị trường Việt Nam"... Đó là chủ đề đáng chú trong cuộc phỏng vẫn giữa chúng tôi với Tổng giám đốc Quỹ Vietnam Asset Management (VAM.

Thưa ông Nguyễn Xuân Minh, khi tham gia Hội nghị Gateway to Việt Nam 2010, ông có kỳ vọng đạt được mục tiêu gì ?

Hội nghị Gateway to Việt Nam là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư như chúng tôi có thể gặp được nhiều công ty cùng một lúc, tại một thời điểm. Đây là cơ hội rất tốt để chúng tôi tiếp cận với các doanh nghiệp và cập nhật được tình hình doanh nghiệp để đưa ra quyết định đầu tư.

Quan điểm của ông đối với việc đầu tư vào thị trường Việt Nam như thế nào?

Tôi nghĩ thị trường Việt Nam hiện tại có nhiều dao động mạnh, có nhiều chuyển biến về tình hình kinh vĩ mô, nhưng hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam xuống tới mức khá rẻ so với các nước trong khu vực.
P/E của thị trường Việt Nam xuống khoảng 10 lần, thấp hơn nhiều so với thị trường khác như Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc. Đây cũng là một cơ hội tốt để những nhà đầu tư giá trị như chúng tôi chọn lựa những công ty có những giá trị tốt, hoạt động bền vững để đầu tư.

Ông có chia sẻ về kế hoạch gặp gỡ cả 17 doanh nghiệp trong các ngành nghề vào ngày 11/11 tại Hội nghị Gateway. Tuy nhiên, trong các doanh nghiệp đó thì ngành nghề nào mà VAM quan tâm nhất?

Nói chung hàng tiêu dùng là ngành chúng tôi quan tâm nhiều, nhất là trong thời kỳ thị trường hơi bất ổn như hiện nay. Vì đó là ngành mang lại lợi nhuận ổn định trong những năm trước và trong những năm tới. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất quan tâm tới những ngành có tính bứt phá tốt về lợi nhuận và doanh thu.

Ông có thể cho biết cụ thể là ngành nào không?

Viễn thông cũng là một ngành rất quan tâm. Bất động sản thì hiện giờ thì chưa tốt lắm, nhưng tôi nghĩ trong tương lai sẽ là một ngành chủ lực của Việt Nam. Ngành xây dựng cũng tốt. Tất nhiên những ngành như thủy sản thì chúng tôi cũng quan tâm.

Thưa ông, giữa những doanh nghiệp đã phát triển, đã có thương hiệu nổi tiếng và những doanh nghiệp đang lên và có tiềm năng lớn, thì theo quan điểm của VAM, quỹ của mình kỳ vọng nhiều vào loại doanh nghiệp nào hơn?

Thường thì chúng tôi phải có sự phân bổ rõ ràng về cơ cấu nguồn vốn trong quỹ của mình. Chúng tôi phải dành một số lượng tiền lớn, từ 60% đến 70%, để đầu tư những doanh nghiệp có thương hiệu tốt, đã có hoạt động ổn.

Nhưng mặt khác, chúng tôi cũng phải dành một phần nguồn quỹ để đầu tư vào những doanh nghiệp có bứt phá tốt, có tính tăng trưởng tốt và như thế cổ phiếu cũng sẽ tăng trưởng tốt.

Thưa ông, trong thời gian ngắn trở lại đây, thị trường tài chính, thị trường vàng và ngoại tệ có những biến động rất mạnh. Sự biến động trong ngắn hạn như vậy có ảnh hưởng đến quan điểm đầu tư của VAM hay không?

Hiện tại, chúng tôi quản lý quỹ đầu tư của nước ngoài, tiền của họ đến từ nhiều nước trên thế giới, như Malaysia, Singapore. Tất nhiên, sự biến động về tỷ giá sẽ ảnh hưởng nhiều tới quỹ và cả các nhà đầu tư bỏ tiền vào quỹ của chúng tôi. Câu trả lời là có.

Ví dụ như tỷ giá biến động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản, đến giá trị của quỹ chúng tôi. Vàng có thể ảnh hưởng ít hơn nhưng vàng gián tiếp tác động tới sự bất ổn của VND.

Nghĩa là sự biến động ấy sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam?

Ảnh hưởng tới dòng tiền đầu tư vào là 1, vì khi tỷ giá biến động nhiều thì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ ngần ngại hơn trong việc bỏ tiền vào thị trường Việt Nam. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng tới những nhà đầu tư mà đã đầu tư ở Việt Nam.

Ví dụ, chúng tôi có một số nhà đầu tư từ Malaysia, riêng chuyện tỉ giá giữa đồng Ringgit của Malaysia và VND năm nay cũng đã gây ảnhhưởng 20%. Cụ thể, nếu chưa đầu tư gì mà giữ VND thì quỹ cũng mất 20% cho nhà đầu tư. Đấy là điều bất lợi cho các nhà đầutư nước ngoài.

Xin cảm ơn ông!